Giải Pháp Thu Hoạch Tôm Cho Trại Nuôi Quy Mô Vừa và Lớn

Giải Pháp Thu Hoạch Tôm Cho Trại Nuôi Quy Mô Vừa và Lớn

Xin gửi đến: Các Công Ty Nuôi Tôm Thương Phẩm
Hạng mục: Giải Pháp Thu Hoạch Tôm|,Thu Tỉa và Sang Tôm
Cập Nhật: 02/2023

 

Giải Pháp Thu Hoạch Tôm Cho Trại Nuôi Quy Mô Vừa và Lớn

1. Thu Hoạch Tôm – Giải pháp thiết kế cho trại nuôi bao gồm các chi tiết sau:
 • Sử dụng máy bơm chìm thu tôm KSF4-6”, bơm tôm ra khỏi ao qua ống gân mềm ø152mm.
 • Hố bê tông trung chuyển tôm, kết nối ống gân mềm vào đường ống/kênh cố định, lắp đặt sẵn trong trại. Mỗi hố trung chuyển kết nối với 2 ao, hoặc 4 ao nuôi.
 • Đường ống PvC dẫn tôm được lắp đặt cố định từ các ao ra đến khu thu hoạch trung tâm; hoặc kênh dẫn tôm với chức năng tương tự. Tôm được bơm đẩy theo dòng nước trong ống dẫn/ kênh dẫn, chôn dưới đất hoặc làm nổi có nắp.
 • Khu thu hoạch trung tâm nhận tôm từ ao nuôi, ướp đá, rửa sạch khuẩn, ký sinh trùng, tời tôm lên cao và giữ khô, cân tôm, ướp muối và chuyển lên xe, hoặc xuống tàu/ghe vận chuyển.
 
Máy bơm chìm KSF4-6”chuyên dụng thu tôm gắn ống gân mềm Ø152 mm (6”), và ống này kết nối vào ống PvC chờ sẵn tại hố bê tông nội khu; hoặc kênh dẫn.
Đường ống dẫn PvC Ø168mm (hoặc Ø160mm) hoặc kênh dẫn được chôn âm trong lòng đất theo mô tả trong hình #1 hoặc đi nổi trên mặt đất.
Tôm bắt đầu được bơm ra khỏi ao, quá trình thu tôm diễn ra. Nước và tôm được đẩy đi trong ống dẫn ra đến khu thu trung tâm.
 
Hình #1, Tổng thể giải pháp thu hoạch tôm.
2. Đối với ao đất, loại ao thấp hơn nền đất: Chúng ta có thể dùng đường ống dẫn này để vừa sang tôm giữa các ao trong nội khu của mô đun nuôi, vừa thu hoạch.
Hình #2: Mặt cắt đường ống dẫn đối với ao đất, dùng thu tôm, hoặc sang tôm

Đặc điểm bơm chìm đẩy nước, chuyển tôm theo đường ống thu hoạch.

Hệ thống này là giải pháp di chuyển tôm nhẹ nhàng nhất, dùng cả cho tôm, cá, vẹm, nghêu, sò. Tiết kiệm thời gian rất nhiều, giúp trại nuôi đưa công suất thu hoạch lên cao, lên đến hàng chục tấn mỗi ngày, giảm phụ thuộc vào nhân công, tôm thu có chất lượng tươi, và tốt hơn.

 • Trong hệ thống này chúng tôi tập trung vào cách thu tôm qua máy bơm chìm và chuyển tôm trong đường ống PvC Ø168mm từ hố bê tông được bố trí để dùng chung cho mỗi 2 ao trong cùng mô đun nuôi.
 • Mỗi hố bê tông gồm có ống để lỏng chờ sẵn, gắn 2 khớp nối đa năng Ø168mm. Khi kích thước ống PvC không đúng Ø168mm thì dùng khớp nối đa năng điều chỉnh theo đúng kích thước ống phù hợp, giữ kín nước.
 • Đường ống dẫn nối các hố bê tông được chôn âm dưới đất. Đường ống nằm ngang và/hoặc đổ dốc hướng về khu thu hoạch trung tâm nơi có bể thu lớn chứa đá lạnh và vỉ tách tôm/nước, băng tải bậc thang.
 •  Tiện ích của giải pháp này là thu tôm tập trung từ 20 ao đến 40 ao nuôi, mang lại khả năng kiểm soát việc thu hoạch tối ưu hơn.
 • Khu thu tôm trung tâm được bố trí gần đường xe đi lại hoặc bến ghe, tàu vận chuyển, mang lại việc chuyển tôm nhanh hơn, dễ dàng hơn.
 • Ở cuối đường ống dẫn, nước và tôm đi qua vỉ tách nước, dẫn nước ra kênh xả hoặc quay về ao nuôi, còn tôm được gom lại trong bể đá lạnh composite.
 • Lắp đặt băng tải từ bể đá lạnh, kéo tôm lên cao giúp ráo nước trước khi cho vào máng cân điện tử. Lắp phần nắp che phủ nhìn xuyên thấu khu thu trung tâm này, che phủ máng tách nước, bể đá lạnh, và cả băng tải để giữ tôm không búng nhảy ra ngoài.
 • Băng tải thiết kế kéo tôm lên cao và thả tôm rơi vào giỏ đặt sẵn trên cân giúp cân nhanh, chính xác và dễ dàng theo dõi ghi chép.
Hình #3: Hố thu bê tông
Hình #4: Cùm mạ kẽm

Hình ảnh ví dụ khớp nối đa năng trong hố thu bê tông chứa 3 ống dẫn chuyển tôm. Và cùm mạ kẽm dùng để nối đoạn ống thẳng cho mỗi hố thu bê tông.

Trong đề xuất này, chúng tôi thiết kế đường ống dẫn kết nối 20 ao nuôi với 12 hố thu bê tông/ gắn sẵn khớp nối đa năng.

Danh mục vật tư, thiết bị:

Công suất thu hoạch: 10MT/h (tùy vào khả năng của máy bơm và công tác thu xếp công việc của khu thu hoạch trung tâm)

Thời gian lắp đặt hệ thống: 30 ngày

APEH VIỆT ĐAN chuyển giao toàn bộ kỹ thuật và kinh nghiệm triển khai giải pháp thu hoạch này cho khách hàng, về sau APEH VIỆT ĐAN chỉ làm công việc tư vấn nếu quý khách có nhu cầu phát sinh.

Mọi chi tiết, vui lòng liên hệ APEH VIỆT ĐAN

Trân trọng,
Chuyên Ngô, +84 90 808 9292, chuyen.ngo@apeh-aqua.com
Esben Holm, +4528350072, holmdanmark@live.dk

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *