TẦM QUAN TRỌNG CỦA QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NƯỚC TRONG NUÔI TÔM

TẦM QUAN TRỌNG CỦA QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NƯỚC TRONG NUÔI TÔM

 

Nguyên nhân gây chết tôm là gì? 
Có nhiều loi bệnh khiến tôm chết. Bài viết này sẽ mô tả chi tiết hơn hầu hếtcác lý do và triệu chứng.

https://www.asiafarming.com/common-shrimp-prawn-diseases-symptoms-treatment-check-how-this-guide-helps-shrimp-farmers

Thông tin sau đây sẽ mô tcách nuôi tôm an toàn và tốt hơn bằng những hệthống, thiết bị tương đối đơn giản.


APEH Co. và APEH Việt-Đan đã phát triển và hiện đang giới thiệu một hệ thống trang tri nuôi tôm bao gồm:  

   ❖   CDSS, một hệ thống liên tc giữ cho ao nuôi sch s.

   ❖   MBBR, một hệ thống kiểm soát Amoniac và NO2 và góp phần cùng việnuôi cấy vi khuẩn kiểm soát Vibrio.

    ❖   Lc hữu cơ lơ lửng, một hệ thống loi bmột phần vi ht hữu cơ lơ lửng một cách hiệu quả.

    ❖   Lc Nước Cấp Đầu Vào.

    ❖   Bộ lọc dăm gỗ, ngăn vi khuẩn gây bệnh và vi rút xâm nhập vào quá trình sn xuất tôm.

CDSS :

 

Việc loi bliên tc phân tôm, thức ăn thừa, vtôm, tôm chết và các phần tử hữu cơ khác to môi trường sạch hơn cho tôm, mang đến lợi ích:

 • Tiêu thoxy thấp hơn và tiết kiệm điện.
 • Giảm nguy cơ nhiễm bệnh do vi khuẩn.
 • Gim hao ht.
 • Tăng trưởng tốt hơn.
 • FCR thấp hơn.

Làm thế nào để điều đó có thểĐơn giản là vì vi khuẩn và vi sinh vật có hại được lan truyền và sống trong môi trường bẩn. Loi bỏ nhanh chất bẩn cũng giống như loại bỏ một phần lớn vi khuẩn và vi sinh vật tiêu thụ Oxy có hi.

Vi sinh Probiotic đưa vào ao nuôi tiêu thụ Oxy và to ra Amoniac (NH3)và COtrong quá trình phân hy các ht hữu cơ.

Khi Probiotics đượ
c sử dụng làm phương pháp để kiểm soát chất lượng nước và vi khuẩn Vibriosis, có thể điều chnh liều lượng Probiotics thấp hơn vì CDSS đã loi bỏ nhanh một phần lớn phân tôm và các ht hữu cơ lơ lửng.

Giảm nguy cơ phát triển các khí gas gây ô nhiễm và nguy hiểm như CO2, CH(Methane) và H2S (Hydrogen sulphide).

• * Lưu ý rằng phân tôm được bài tiết 24/7 và bắt đầu tan trong vài phút sau khi được thi ra.

Theo báo cáo khoa hc về lượng hóa vi khuẩn tăng sinh trong phân tôm của ca Christine Beardsley, USDC, July, 2011: 100% thức ăn sử dng, tôm chỉ có thể ăn vào 86.3%, sau đó 35 phút bắt đầu thải ra ngoài. Trung bình tôm ăn vào 2,4% và thải ra 0,4% trọng lượng thân mỗi ngày.

 

Chất hữu cơ sinh ra vi khuẩn trong ao đến từ 17,6% phân tôm, và 14% (12.9% + 0.8%) gián tiếp từ thức ăn

Trong 1 gram trọng lượng khô ca phân tôm chứa mật độ khuẩn 6.6 x 1010 bài tiết từ đường ruột, và tăng sinh nhanh đến 9 lần sau 12 tiếng.

Vi khuẩn đa dng và phong phú từ phân tôm có khả năng phát triển bùng nổ. Những vi khuẩn này có thể làm giàu dinh dưỡng trong phân, và phân tôm đóng vai trò là vật trung gian cho sự phát triển ca mầm bệnh tôm.

Chi tiết báo cáo – https://academic.oup.com/femsec/article/77/1/134/527436

Để tối ưu hóa việc loi bỏ bùn, điều quan trng là phi:

 •  Làm độ dốc của đáy ao, 5 – 8% , 5 – 8cm trên mét.
 • Thủy lưu nước phù hợp.
 • Cần tối ưu hóa dòng chảy thy lực, lưu thông nước liên tc từ tâm ao ra phía ngoài ao. 

MBBR :

 

Phn ứng sinh hc nitrat hóa (MBBR) là một bộ lc sinh hc tự làm sch có khả năng chuyển đổi Amoniac (NH3) và Nitrit (NO2) thành Nitrat (NO3, tương đối vô hi).

Trong hệ thống APEH Việt-Đan, bộ lc sinh hc này được lắp đặt bên ngoài bể / ao. Nước từ tâm bể / ao nuôi được tuần hoàn qua bộ lc, giúp duy trì dòng chy thy lực trong bể / ao sn xuất.

Bộ lọc được làm đầy với giá thể sinh học và được sục khí để giữ cho giá thể sinh hc ở trạng thái lơ lửng và ngăn bất kkhu vực nào trong bộ lc có vùng chết, nơi bùn đen to ra.

MBBR được “khởi động” trước khi nước từ ao nuôi được tuần hoàn qua bộ lc, đảm bo có thể chuyển hóa Amoniac và Nitrit.

Khi quá trình nuôi cấy vi khuẩn Nitrat hóa được thiết lập, nó schuyển đổi Amoniac do tôm và vi khuẩn Heterotroph tạo ra, trước tiên thành Nitrit và sau đó thành Nitrat, và hình thành thể bio-flock nh.

Khi vi sinh Probiotic được thêm vào ao sn xuất để kiểm soát Vibrio, hoặc nếu cho tôm ăn quá mức, thông thường sdẫn đến tăng nhẹ Amoniac và một vài ngày sau đó tăng Nitrit, đồng thời mức tiêu thụ oxy ngày càng tăng. Đây là kết quca sự phát triển gia tăng của vi khuẩn Heterotroph tiêu thOxy, phá vỡ các ht hữu cơ, và trong quá trình kiểm soát Vibrio.

Nếu bể / ao nuôi tôm không được giữ sch và bùn và các ht tích t, vi khuẩn Dị dưỡng stiếp tc phát triển và chiếm ưu thế trong cuộc cnh tranh giữa vi khuẩn Nitrat hóa và vi khuẩn Dị dưỡng, dẫn đến tăng nhu cầu Oxy, phát triển Amoniac và Nitrit. 

 

 1. * Lưu ý rằng vi khuẩn Vibrio, cũng là Heterotroph’s và sinh ra từ lượng hữu cơ cao trong nước nuôi. Đây có lẽ là lý do chính dẫn đến tlệ thay nước cao ở nhiều tri nuôi tôm. 

 

Với MBBR (và CDSS, Lc sinh hc chất hữu cơ lơ lửng, Bộ lc dăm gỗ và bộ lc sinh học nước cấp) như một phần ca hệ thống tuần hoàn, có thể cân bằng chất lượng nước và có tác dng sau:

 • Thay nước thấp hơn.
 • Ít nước được xử lý và diệt khuẩn.
 • Giảm nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào sn xuất.
 • Chất lượng nước tốt hơn, tôm khe và tăng trưởng tốt hơn. 

Lọc Hữu Cơ Lơ Lửng :

Dùng giá thể sinh hc loi nổi trong nước và không di chuyển trong buồng lc. Dòng nước chy từ dưới lên trên và qua giá thể để tiếp xúc với màng phim sinh hc ca vi khuẩn. Trong hệ thống này, các ht mn li ti hữu cơ sbám vào màng phim sinh hc mang li hiệu qulc tốt và làm sạch nước. Hệ thống này được thiết kế để đảm bo chất lượng nước chứa tối thiểu các vi ht hữu cơ nằm trong khong 10 – 50 micron. Quá trình nitrat hóa cũng xy ra trong bộ lc này. 

Lọc Nước Cấp Đầu Vào :

Bộ Lọc Dăm Gỗ :

Tại trang tri demo APEH Việt-Đan, một Bộ lc dăm gỗ (WCF) đã được lắp đặt. Tất cả nước đầu vào sẽ đi qua bộ lọc WCF trước khi được đưa đến bộ lc nước cấp đầu vào.

Việc sử dng công nghệ WCF trong Nuôi trồng thy sản là tương đối mới và hiệu quchính xác xy ra trong bộ lc này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển.

Những gì chúng tôi có thể nói, dựa trên hoạt động ca trang tri APEH Việt-Đan, là WCF đang hình thành một rào cản đối với ấu trùng từ cá, cua và tôm và chúng tôi tin rằng cũng ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập cùng với nước đầu vào.

Nghiên cứu đã chứng minh rằng WCF đang loại bcNitrat và Nitrit khỏi nước và một lot các chất hóa hc còn sót lại và như vậy đang góp phần ci thiện đáng kể chất lượng nước.

Lc Nước Cấp Đầu Vào

Liên quan đến hệ thống cấp nước đầu vào, APEH Việt-Đan đã giới thiệu bộ lc sinh hc loi bchất hữu cơ giữa Lọc dăm gỗ và bể chứa nước nước sẵn sàng.

Bộ lc có nhiệm vlc giữ các ht hữu cơ và đồng thời sục khí cho nước loi bcác khí gas không mong muốn ra khỏi nước và đồng thời tăng nồng độ Oxy.

Bộ lọc cũng hoạt động như một bộ lc sinh hc loi bchất hữu cơ lơ lửng và được làm sch 2 – 3 lần mỗi tuần. 

Toàn bộ nội dung thuộc bn quyền công Ty APEH VIỆT ĐAN

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *